แหล่งดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ดาวน์โหลดโปรแกรมที่จำเป็นต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และธุรกิจของคุณ
Negogiation ต่อรองเงินเดือน อย่างไร ให้ถูกใจทั้งตัวเราและบริษัท

ในห้องสัมภาษณ์งานใหม่ที่คุณอยากย้ายไป ไม่ว่าจะเป็นบริษัทเล็กหรือใหญ่ก็มักเจอบททดสอบทั้งนั้น แม้แต่ ฟรีแลนซ์ ก็เช่นกัน หนึ่งในนั้นคือบทสนทนาหนึ่งที่จะมักจะทำให้ผู้สมัครกระอักกระอ่วนและสร้างความประหม่าไม่น้อย ก็คงเป็นตอนที่ต้องเจรจา “ต่อรองเงินเดือน” Negogiation ยิ่งถ้าคุณอยากได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นด้วยแล้ว คำถามมากมาย และความเกรงใจที่เป็นนิสัยพื้นฐานของคนไทย ความกลัวว่าเราจะเรียกเงินเดือนมากเกินไป จนทำให้ไม่ได้งานใหม่ที่อยากได้ หรือกลัวว่าจะบอกต่ำไปจนทำงานแล้วอาจไม่มีความสุขเอาได้ง่าย ๆ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วยหลักการในการเจรจา ต่อรองเงินเดือน พร้อมกับประโยคเด็ดที่ใช้ ต่อรองเงินเดือน อย่างสุภาพ ที่จะทำให้คุณไม่เสียเปรียบบริษัท ได้เงินเดือนที่ถูกใจ ในขณะที่บริษัทเองก็พอใจพร้อมที่จะจ่ายเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นให้คุณ

ประเมินค่าใช้จ่ายและความสามารถของคุณเอง – เริ่มที่การประเมินค่าใช้จ่ายของคุณเอง เช่น คุณมี fix cost ที่ต้องจ่ายเท่าไหร่ต่อเดือน มีค่าเดินทางที่เพิ่มขึ้นมาไหมหากคุณต้องย้ายที่ทำงาน ค่าครองชีพในที่ทำงานใหม่ล่ะ เพิ่มจากที่เก่าไหม จากนั้นให้คุณลองประเมินความสามารถของคุณเอง จากฐานเงินเดือนจากที่ทำงานเก่าซึ่งคุณไม่ควรได้เงินเดือนจากที่ใหม่น้อยกว่าเดิม (เว้นแต่ว่าจะเป็นงานที่ให้ประสบการณ์หรือมีอะไรต่อยอดในอนาคตที่ทำให้คุณไม่อยากพลาดงานนี้) ถ้าคุณทำงานมีประสบการณ์มาแล้ว มีผลงานโดดเด่นที่สามารถนำมาต่อรองได้ คุณก็อาจจะเรียกเงินเดือนเพิ่มขึ้นได้ 10% – 15% หรือหากว่าคุณมี Transferrable skill หรือทักษะอื่น ๆ ที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่องานที่ใหม่ และเป็นที่ต้องการของบริษัทใหม่ คุณก็สามารถเอาเรื่องนี้มาเรียกเงินเดือนเพิ่มได้

หาข้อมูลเงินเดือนของบริษัทใหม่ – นอกจากประเมินตัวคุณเอง คุณต้องมีข้อมูลของบริษัทด้วย ลองหาข้อมูลฐานเงินเดือนของบริษัทเบื้องต้น เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าคุณจะสามารถ ต่อรองเงินเดือน เพิ่มขึ้นได้มากเท่าไหร่ ถึงจะเป็นจำนวนที่บริษัทยอมจ่ายได้ รวมถึงพิจารณางานที่คุณต้องรับผิดชอบเมื่อต้องย้ายมาทำงานใหม่ด้วย ตรงส่วนนี้ก็จะช่วยให้คุณมีเหตุผลเพื่อไปเจรจาต่อรองเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นได้ ลองถามบริษัทตรง ๆ ในห้องสัมภาษณ์ว่าเงินเดือนสำหรับตำแหน่งที่คุณสมัครอยู่ที่เท่าไหร่ แล้วถ้าคุณต้องการเงินเดือนที่มากกว่าฐานเงินเดือนบริษัท ให้บอกเหตุผลที่คุณต้องการเงินเดือนที่คุณเรียกไป ไม่ว่าจะเป็นการอิงกับเงินเดือนเดิมของคุณ หรืองานที่คุณต้องรับผิดชอบมากขึ้น

คิดถึงสวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ด้วย – นอกจากเงินเดือนแล้ว สวัสดิการและสิทธิประโยชน์อื่น ๆ ของบริษัทก็ควรเอามาคิด เพื่อใช้ต่อรองเจรจาเงินเดือนด้วย ไม่ว่าจะเป็นวันลา โบนัสประจำปี ประกันสุขภาพ เงินเบิกค่าทำฟัน เบี้ยเลี้ยงพิเศษอื่น ๆ หากมีสิทธิประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น แต่เงินเดือนคุณได้เท่าเดิม คุณจะลองพิจารณาเลือกรับเงินนี้ก็ไม่แปลก หรือถ้าบริษัทไม่สามารถให้เงินเดือนคุณเพิ่มขึ้นจากฐานเงินเดือนที่บริษัทกำหนดไว้ได้ คุณจะลองขอค่าเบี้ยเลี้ยงพิเศษเพิ่มเติมเพื่อนำมาถัวเฉลี่ยให้คุณได้เงินเดือนที่คุณต้องการก็ได้ หรือจะต่อรองขอวันหยุดเพิ่มเติมก็เป็นวิธีที่ไม่เลว อยู่ที่คุณเลือกต่อรองได้เลย

ต่อรองอย่างสมเหตุสมผลด้วยท่าทีสุภาพ – แม้ว่าบริษัทอยากจะจ้างคุณด้วยเงินเดือนที่บริษัทต้องการ ซึ่งอาจจะไม่ตรงกับความต้องการของคุณ แต่บริษัทก็พร้อมที่จะรับฟังเหตุผลที่คุณต้องการเงินเดือนจำนวนที่คุณเรียกมา หากมีเหตุผลที่เหมาะสม คุณแสดงให้บริษัทเห็นถึงความคุ้มค่าที่จะได้รับ อธิบายอย่างตรงไปตรงมา ด้วยถ้อยคำที่สุภาพและเป็นกลาง รวมถึงแสดงออกด้วยความมั่นใจ และไม่ลืมที่จะแสดงความตั้งใจที่คุณอยากจะมาร่วมงานกับบริษัทใหม่มากเพียงไหน เชื่อได้ว่าบริษัทก็จะรับฟังและรับไว้พิจารณาอย่างแน่นอน

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.