แหล่งดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ดาวน์โหลดโปรแกรมที่จำเป็นต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และธุรกิจของคุณ

ปัญหาสุขภาพจิต เรื่องสำคัญที่ควรรีบแก้ไขก่อนลุกลามเกินไป

ไม่ว่าจะทำงานในสายงานไหนปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดก็คงหนีไม่พ้นปัญหาจุกจิกกวนใจไม่ว่าจากเพื่อนร่วมงาน สถานที่การทำงานที่ไม่เอื้ออำนวย ปัญหารุมเร้าระหว่างลูกค้ากับแผนกที่ต้องประสานงานหรือ ฟรีแลนซ์ ด้วยก็ตาม และอีกมากมาย ที่รบกวนการทำงานในทุกวัน จนเกิดเป็นความเครียดสะสม ซึ่งปัญหานี้ส่งผลต่อจิตใจ และประสิทธิภาพการทำงานอย่างแน่นอน

สำหรับการจัดการปัญหาสุขภาพจิตจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่ดี หรือหน้าที่การงานที่กดดันของคนวัยทำงาน สามารถจัดการได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

ปัญหาสุขภาพจิตคนทำงาน

กินให้อิ่ม นอนให้หลับครบ 8 ชั่วโมง
ขณะที่เรากำลังมุ่งมั่นกับการทำงาน เรามักละเลยการพักผ่อนของร่างกายไปโดยไม่รู้ตัว การพักผ่อนในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการไปดูหนัง ฟังเพลง หรือนั่งจิบเครื่องดื่มเพลินๆ ในร้านบรรยากาศดีแบบนั้น แต่หมายถึงการกินให้อิ่ม ครบ 5 หมู่ การเลือกทานอาหารที่ดี และมีประโยชน์ ช่วยทำให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองได้อย่างเต็มที่ และเมื่อประกอบกับการนอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมงเป็นอย่างมาก ก็ยิ่งช่วยทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ การนอนหลับอย่างเป็นเวลาช่วยปรับสมดุลของสารเคมีในสมองทำให้เราสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น และทำให้ไม่เกิดอาการง่วงในที่ทำงาน (ดูเพิ่มเติม สิ่งที่ควรทำก่อนนอนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน)

ออกกำลังกายวันละน้อย
การออกแรงในการออกกำลังกายเป็นการทำให้ร่างกายได้ปลดปล่อยความเครียดออกมา ช่วยให้เราผ่อนคลายความเครียดได้ และหลังออกกำลังกายสมองจะหลั่งเอนโดรฟินออกมาช่วยให้เรารู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้น

มองหากิจกรรมยามว่างเฉพาะตัว
การทำกิจกรรมยามว่างช่วยให้เราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น จากการได้อยู่กับตัวเอง โดยที่ได้ทำกิจกรรมที่ชอบ ซึ่งอาจเป็นการไปเดินพิพิธภัณฑ์ในวันหยุด เย็บปักถักร้อย วาดรูป เดินห้างสรรพสินค้า ซื้อของออนไลน์ ดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ

ลดการเปรียบเทียบตนเองกับผู้อื่น
ข้อนี้อาจดูเป็นเรื่องที่ยากสักนิด แต่ถ้าหากสามารถทำได้ก็จะสร้างความสุขในการทำงานกับผู้อื่นได้มากขึ้น เพราะการเปรียบเทียบจะทำให้มีความกดดันเพิ่มมากขึ้น และทำให้อยู่ในสถานการณ์ของการแข่งขันตลอดเวลา จนอาจพลาดสิ่งดีๆ ที่ได้จากการทำงานไป

หาที่ทำงานใหม่ที่ดีต่อใจมากยิ่งขึ้น
ถ้าหากสังคม และการทำงานในที่ทำงานนั้นแย่มากจริงๆ จนไม่สามารถทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้ อย่างการโดนคุกคามทางเพศ หรือการล้อเล่นมากเกินไปจนรู้สึกอึดอัดใจ การมองหาที่ทำงานใหม่ที่มีสภาแวดล้อมที่ดีก็เป็นเรื่องที่ควรทำเช่นกัน

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิตแย่จากการทำงาน ลองเริ่มจากวิธีง่ายๆ อย่างการปรับเวลานอน และปรับการรับประทานอาหารก่อน และทำตามวิธีอื่นดู หากปรับตัวได้ก็คงดีไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถ้าทนไม่ไหวแล้วจริงๆ จนอยากเปลี่ยนงานใหม่

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.