แหล่งดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ดาวน์โหลดโปรแกรมที่จำเป็นต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และธุรกิจของคุณ
เครื่องฟอกอากาศ มีติดบ้านหรือที่ทำงานไว้ดียังไง

เครื่องใช้ไฟฟ้าปัจจุบันมีหลายอย่างด้วยกันไม่ว่าจะเป็น ทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น พัดลม บลาๆ สาระพัดอย่างแต่สิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่เริ่มหันมาให้ความสำคัญมากขึ้นนั่นคือ เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) หลายคนมักตั้งคำถามว่าทำไมต้องใช้ด้วยหล่ะ ในเมื่อทุกวันนี้ก็หายใจได้ปกติไม่เห็นเป็นอะไรเลยนิ ใช่ครับจะตอบแบบนั้นก็ไม่ผิดแต่ปัจจุบันฝุ่นควันในอากาศที่มองไม่เห็นมีอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นแบบ PM 2.5 / ฝุ่นควันรถยนต์ / เม็ดพลาสติกแบบนาโน ที่ลอยฝุ่งในอากาศแต่เราไม่เห็นแล้วสูดดมเข้าไปในร่างกายแบบไม่รู้ตัวนะ นี่แหละคือความสำคัญที่เราต้องใช้เครื่องฟอกอากาศในบ้าน ออฟฟิสของคุณเพื่อให้ได้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้นนั่นเอง โดยวันนี้เราจะมาแนะนำคร่าวๆ ถึงการเลือกซื้อและชนิดของเครื่องฟอกอากาศกันแบบคร่าวๆ ดังต่อไปนี้

เครื่องฟอกอากาศ มีติดบ้านหรือที่ทำงานไว้ดียังไง

ปัจจุบันเครื่องฟอกอากาศมีหลายชนิดและหลายแบรนด์ให้เลือกช็อปกัน แต่เราจะแยกให้อ่านเข้าใจกันง่ายขึ้น โดยมีแบรนด์เพียง 2 แบบนั่นเอง คือ แบรนด์แบบ OBM (Original Brand Manufacturer) และ OEM (Original Equipment Manufacturer) ทั้ง 2 อย่างนี้ต่างกันอย่างไรมาดูกันเลย

  • OBM (Original Brand Manufacturer) : เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์เจ้าใหญ่ที่เริ่มคิดค้น ผลิต ทำการตลาดและส่งขายเองทั้งหมด ที่ส่วนใหญ่เราจะคุ้นตากันอยู่ตามท้องตลาดในเมืองไทยนั่นเอง เช่น Sharp/ Hitachi/ Toshiba/ Panasonic/ Honeywell/ BlueAir/ Daikin เป็นต้น
  • OEM (Original Equipment Manufacturer) : ทำความเข้าใจง่ายๆ คือ การที่สินค้าถูกสั่งผลิตในต่างประเทศมีลักษณะ หน้าตา และฟังก์ชันที่ใกล้กับแบรนด์ดังๆ แต่ใช้โลโก้แกบรนด์ของตัวเองนั่นเอง ซึ่งไม่ได้มีแค่ในประเทศไทยที่มีแบบนี้เท่านั้น

ก่อนทำการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องเราควรเช็คขนาดห้องที่ต้องการใช้งาน มีพื้นที่กว้าง ยาว สูงเท่าไรคิดเป็นตารางเมตร แล้วนำไปเปรียบเทียบกับรุ่นที่ต้องการซื้อ หากมีขนาดพื้นที่มากกว่าเครื่องก็ไม่แนะนำเพราะเครื่องไม่สามารถฟอกอากาศทั้งหมดได้ ทางที่ดีควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่สามารถฟอกได้มากกว่าพื้นที่ที่ต้องการใช้งานจะดีที่สุด โดยรูปทรงของเครื่องฟอกมีผลต่างกันด้วยขึ้นอยู่กับความชอบและความพึงพอใจในการใช้งาน เช่น ทรงสี่เหลี่ยมอากาศจะไหลเข้าไปในเครื่องฟอกแบบทั่วไป แต่สำหรับทรงกลมจะดูดลมแบบ 360 องศาทั่วทุกทิศรอบเครื่องฟอก

อีกจุดหนึ่งที่แนะนำให้เช็คคือ ฟิลเอตร์ (Filter) หรือแผ่นกรองอากาศ ทำหน้าที่กรองฝุ่นเวลาดูดอากาศเข้าในเครื่องนั่นเอง โดยเจ้าฟิลเตอร์จะคอยดักจับฝุ่นที่มีขนาดเล็กและทำการปล่อยอากาศบริสุทธิ์ให้เราหายใจได้สบายขึ้นนั่นเอง เจ้าฟิลเตอร์นี้ก็มีหน้าตาคร่าวๆ 2 ชนิดด้วยกัน คือฟิลเตอร์แบบแยกชิ้น จะแยกตั้งแต่ฟิลเตอร์กรองหยาบ / ฟิลเตอร์ละเอียด / ฟิลเตอร์คาร์บอน แต่ละขั้นตอนมีหน้าที่แตกต่างกันออกไปแต่ละแบรนด์ด้วย อีกแบบเป็นฟิลเตอร์รวมที่จะนำฟิลเตอร์ทั้งหมดมารวมกันเป็นชิ้นเดียวเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลรักษาครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศสักเครื่องก็แนะนำให้ดูรายละเอียดและฟีเจอร์ของแต่ละยี่ห้อให้ดี รวมถึงการดูแลรักษาเมื่อใช้ไปนานๆ ด้วย หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศสักตัวกับทุกคนนะครับ