แหล่งดาวน์โหลดโปรแกรมน่าสนใจ

ดาวน์โหลดโปรแกรมที่จำเป็นต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัว และธุรกิจของคุณ
Malware ตัวช่วยที่ท้าทายงานด้าน IT พร้อมการรับมือที่ยอดเยี่ยม

มัลแวร์ (Malware หรือ Malicious Software) คือชื่อเรียกโดยรวมของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิด เราจึงจำเป็นต้องหา โปรแกรมสแกนไวรัส มาใช้ โดยที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำลายและทำร้ายคอมพิวเตอร์และเครือข่าย เจ้ามัลแวร์ตัวร้าย ก็อย่างเช่น ไวรัส (Virus) วอร์ม (Worm) โทรจัน (Trojan) สปายแวร์ (Spyware) เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว มนุษย์ไอทีต้องรู้เลยว่า มัลแวร์คืออะไร ความท้าทายที่ฝ่าย IT ต้องเตรียมรับมือ

ทำความรู้จักกับมัลแวร์

หากคอมพิวเตอร์เปรียบได้ว่าเป็นร่างกายมนุษย์ มัลแวร์ก็เปรียบได้ว่าเป็นเชื้อโรค ที่พร้อมเข้าไปทำร้ายร่างกายของเราให้ต้องเจ็บป่วยนั่นเอง ซึ่งรูปแบบการแพร่กระจายมัลแวร์ ก็ถูกเหล่าแฮคเกอร์ออกแบบมาให้พร้อมทำลายล้าง สามารถแพร่ได้ทั้งทาง Physical อย่างทาง Flash Drive หรือทางอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้มักดาวน์โหลดมัลแวร์มาโดยไม่รู้ตัว เพราะส่วนมากผู้ใช้จะถูกล่อลวงให้กดรับมัลแวร์จากการเข้า Website ที่มีมัลแวร์อยู่ เช่น อีเมลแปลกหน้าทั้งหลายที่มักมีมัลแวร์ซ่อนอยู่

ป้องกันอย่างไรหากต้องเจอมัลแวร์

  • ป้องกันได้ด้วยการหมั่นอัปเดตคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์ในเครื่องสม่ำเสมอ
  • ติดตั้งโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ (Anti-malware) บนคอมพิวเตอร์
  • ระวังเป็นพิเศษเมื่อต้องใช้งานอุปกรณ์เชื่อมต่อทั้งหลาย เช่น USB ควรทำการสแกนไวรัสก่อนใช้งาน
  • ไม่คลิกเข้าไปดูข้อความที่แสดงโฆษณาในเว็บไซต์ต่าง ๆ ถ้าไม่จำเป็น เพราะจะเป็นการเริ่มดาวน์โหลดมัลแวร์ จะต้องเช็คและตรวจสอบก่อนคลิกเสมอ
  • ไม่ดาวน์โหลดโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะมีมัลแวร์แฝงอยู่แน่นอน
  • หลีกเลี่ยงการเปิดอีเมล ไฟล์แนบที่ต้องสงสัยใด ๆ ที่ส่งมาจากอีเมลที่เราไม่รู้จัก และต้องตรวจสอบทุกครั้งก่อนดาวน์โหลดหรือเปิดไฟล์ขึ้นมา

ถือเป็นความท้าทายของคนทำงานไอทีเป็นอย่างมาก เพราะมัลแวร์ส่วนใหญ่จะเล็งเป้าไปที่เซิร์ฟเวอร์หลักขององค์กรที่มีหน้าที่สั่งการและควบคุม (Command and Control Server) เพื่อเข้าไปยังส่วนกลางของบริษัทที่จะทำการดึงเอาข้อมูล, ลบข้อมูล หรือ Remote Control บริษัทได้ นอกจากนี้ มัลแวร์ยังหลบเก่ง ซ่อนตัวไว และขยายสายพันธ์ได้ เพื่อหลบหนีจากการตรวจสอบจากผู้ค้มกันระบบและ Antimalware Products ทั้งหลาย